Vì sao việc tăng vốn lại quan trọng với các ngân hàng đến vậy và cổ phiếu được lợi gì ?

Câu chuyện về tăng vốn luôn là chủ đề HOT trong giới ngân hàng và trên TTCK. Trong bài viết này, sẽ tập trung giải thích nguyên nhân tại sao các nhà băng cần phải tăng vốn và việc đó thì đem lại lợi ích gì cho giá cổ phiếu của ngân hàng đó.

Vấn đề thứ nhất, Tại sao ngân hàng cần phải tăng vốn ?

Đó là để nâng cao năng lực tài chính của các nhà băng. Ngân hàng là chủ thể trung gian với hoạt động huy động vốn và cho vay, trong quá trình cho vay ( tín dụng ), nếu như con nợ mất khả năng thanh toán, hoặc nhà băng đối mặt với trạng thái “ đóng băng thanh khoản “, người gửi tiền không rút được tiền của mình thì ngân hàng sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ cục bộ. Vì với 1 đồng vốn bỏ ra, ngân hàng có thể sử dụng hàng vài chục đồng tài sản, mức ảnh hưởng là vô cùng lớn, hơn nữa còn trực tiếp tác động đến mạch máu tài chính của nền kinh tế. Vì sự quan trọng đó, mà hoạt động ngân hàng chịu sự ràng buộc của rất nhiều quy định pháp lý.

Khi tham gia sân chơi quốc tế, ngân hàng Việt Nam đang phải tuân thủ luật chơi mà cộng đồng quốc tế đặt ra – Basel 2, cái tên không còn xa lạ trong thị trường tài chính. Thực ra là ta đi chậm, chứ họ đã có Basel 3, 4 và dự kiến đến 5 rồi. Trong các điều kiện đạt chuẩn Basel 2 này ( áp dụng từ 2020 ), có một chỉ số đòi hỏi sự tuân thủ ở mức cao nhất đó là hệ số an toàn vốn CAR.

Hiểu đơn giản là với một đồng vốn, nhà băng chỉ được phép thực hiện huy động vốn/cho vay trong phạm vi bao nhiêu đồng. Tức là mức độ sử dụng đòn bẩy để tạo ra tài sản có phải đạt ngưỡng tối thiểu bao nhiêu %. Ông nhà băng nào muốn mở rộng quy mô tài sản hoạt động của mình thì bắt buộc phải nâng cao năng lực tài chính lên. Hiện theo Basel 2 là 8%, thông tư 36 vẫn để 8% nhưng co hẹp mục tài sản Có của bảng cân đối. Vì thế nếu xét theo chuẩn Basel 2, thì hiện các ngân hàng ở VN đa phần đều sụt giảm do cách tính.

Trong hệ thống thì hiện tại đã có 18 bank được áp dụng, những cái tên sớm nhất có VIB, ACB, VCB, TCB, VPB,….và hiện tại nhóm NH quốc doanh còn CTG là chưa đáp ứng được. Vì thế việc tăng vốn là vô cùng cấp bách.

Basel là cái gì ? Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng là một trong 5 ủy ban quan trọng của Ngân hàng thanh toán quốc tế được thành lập như một Ủy ban về thông lệ và thực hiện giám sát an toàn hoạt động ngân hàng bởi ngân hàng trung ương thuộc Chính phủ của 10 nước thuộc nhóm G-10. Và họ là người đặt ra quy định sân chơi bắt buộc nếu thành viên muốn tham gia hệ thống thanh toán quốc tế – Việt Nam muốn là một thành viên thì phải tuân thủ vậy thôi.

Vấn đề thứ hai, thực trạng tăng vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Thời gian vừa qua, các ngân hàng tư nhân thì việc tăng vốn dễ thở hơn khi các quy định pháp lý và sự đồng thuận của cổ đông dễ dàng hơn, nên việc tăng vốn bằng bất kỳ hình thức nào đều đạt được thống nhất rất nhanh. Còn với ngân hàng quốc doanh ( có vốn sở hữu nhà nước ) thì gặp nhiều khúc mắc. Các vấn đề trong việc tăng vốn bị nghẽn ở chỗ.

1. Quy định về phân chia lợi nhuận : NHNN là đại diện sở hữu, nhưng quyền đòi cổ tức bằng tiền cho ngân sách lại nằm trong tay Bộ tài chính, vì vậy mà nhiều năm qua, các bank quốc doanh luôn phải đều đặn chi ra vài ngàn tỷ / bank để nộp vào quốc khố khi BTC yêu cầu. Trong khi đó, việc tăng vốn vẫn vô cùng cấp bách. Đã nhiều lần, thống đốc NHNN đã phải năn nỉ anh trưởng BTC xin chia cổ tức bằng cổ phiếu, chứ đừng đòi tiền nữa, giúp ngân hàng giữ lại LN tái đầu tư. Thế nhưng câu chuyện vẫn còn bỏ ngỏ, và sự can thiệp từ chính phủ để giải quyết vướng mắc này.

2. Giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh theo quy định thì k được dưới 65%. Trong 3 anh BID, CTG, VCB thì CTG đang là mức Min rồi, vì thế muốn bán vốn cho đối tác chiến lược/ giảm sở hữu nhà nước thì lực bất tòng tâm. Pháp lý chưa sửa đổi thì còn chờ dài cổ. BID, VCB thì cửa tăng vốn cách này khả quan hơn, nhưng cũng k hề đơn giản. Quy định không được bán vốn dưới giá trị thị trường cũng làm đau đầu các nhà quản lý của những ông lớn kia, bán dưới giá trị thị tr thì coi như tội làm thất thoát vốn nhà nước, mà khổ nỗi các anh neo giá cao quá, tây lại chẳng muốn mua. Cũng may có BID, VCB đã chốt được deal phát hành cho đối tác chiến lược rồi.

Trở lại với câu chuyện HOT nhất tuần qua là CTG đang dần được gỡ bỏ rào cản tiến tới quá trình tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Đây là cửa duy nhất mà CTG có thể đi lúc này, ad đã dự báo từ đầu năm, nhưng do nhiều thủ tục và quy định nên thời gian kéo dài, giờ đã bước sang quý 4.2020. Nếu tăng vốn thành công ( dự kiến 35% ) thì CTG sẽ gia tăng được rất lớn vốn điều lệ của mình. Thay vì chia tiền cho BTC nộp ngân sách, thì nguồn vốn này được giữ lại giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính của mình, từ đó thúc đẩy được hoạt động kinh doanh, đem lại lợi nhuận cho cổ đông.

Nếu như chia tiền, thì một lượng vốn lớn bị rút ra khỏi ngân hàng, làm tổng nguồn vốn tự có sụt giảm. Việc chia cổ tức chỉ đơn giản là điều chuyển tiền từ LNST chưa phân phối sang VĐL mà thôi. Nhưng để giải quyết được cái này, thì các ban bộ ngành còn họp hành nhiều lắm.

Trong tương lai, khi an toàn tài chính được nâng lên, thì CTG sẽ hoạt động tốt hơn, mở rộng được hơn và đem lại nhiều LN cho cổ đông từ đó tác động đến giá cp của ngân hàng. Chúng ta mua là mua cho kỳ vọng tương lai, giá cp phản ánh cũng là phán ánh kỳ vọng.

Hy vọng qua bài viết ngắn trên, giúp cho cộng đồng NĐT hiểu thêm về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *