Làm thế nào để nói chuyện thành thạo trước camera?

Kỹ năng nói chuyện với camera là một kỹ năng trước sau gì bạn cũng cần luyện tập và cần phải thành thạo nếu muốn dấn thân vào công việc chia sẻ trên Internet.
Mình gặp rất nhiều bạn có kiến thức tốt nhưng kỹ năng nói chuyện với camera lại rất yếu. Khi nói không thì rất ok nhưng mỗi khi camera hướng vào là không thể tự nhiên được và thế là bao nhiêu kiến thức hay ho tự nhiên biến đi đâu hết! Mồ hôi vã ra miệng mồm lắp bắp!
Vấn đề chung ở đây mình nghĩ là do bạn chưa luyện tập đủ và một phần bạn đang lo sợ bị người khác chê cười. Vì thế điều đầu tiên là bạn cần loại bỏ tâm lý sợ bị chê cười trước sau đó mới bắt đầu luyện tập có lộ trình!
Vậy luyện tập theo lộ trình như thế nào để có thể tự tin nói chuyện với camera?
Mình nghĩ thời gian đầu bạn nên dùng slide thuyết trình trước. Vì khi có slide bạn sẽ dễ nói hơn, không bị quên ý trong khi nói. Bạn có thể dùng phần mềm camtasia để quay lại màn hình slide và kèm theo cái hình của bạn được ghi lại bằng webcam máy tính nho nhỏ ở góc luôn. Khi đã thành thạo nói bằng slide thì lúc đó bạn sẽ chuyển qua…
Dùng điện thoại bật camera trước lên và tập nói, tập chia sẻ về một vấn đề gì đó. Khi nói mắt nhìn thẳng vào cái camera và tưởng tượng như nó là một người đang ngồi nghe bạn kể chuyện. Kinh nghiệm là nên chọn một lĩnh vực mà bạn am hiểu nhất, như vậy bạn sẽ tự tin hơn nói lưu loát hơn.
Những video đầu tiên đừng vội chia sẻ lên Internet vì chắc chắn bạn sẽ nhận gạch đá rất nhiều, sau đó thấy nhục quá nên không bao giờ quay nữa. Thậm chí bạn xem xong và tự nhục mà gỡ xuống vì hầu hết lúc đầu nó kinh khủng lắm. Không ai nói tốt ngay được vì thế những video này bạn nên tự xem, tự oánh giá trước và đừng chia sẻ lên mạng nhé. Bạn cũng có thể cho vợ chồng con cái, anh chị em xem và nhờ góp ý.

Đọc Thêm:

BẠN ĐÃ BAO GIỜ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÓ CẢM XÚC NHƯ MỘT NGƯỜI THẬT CHƯA

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *