CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT

Bạn đang lái xe trên một tuyến đường dài đã chọn khá kỹ. Đột nhiên bạn gặp “lô cốt” hay đoạn sạt lở bất ngờ chắn ngang. Bạn phải đổi hướng, đi vào đường tránh, vòng xa hơn, hay tạm quay lại để tìm đường né, rồi quay về tuyến đường cũ sau đó. Hành động đó không phải là làm chiến lược. Và đoạn đường tránh đó không phải là chiến lược.
Ngay trong lúc thiên tai, bão lũ, động đất, dịch bệnh bất ngờ và khó lường, rất ít công ty ngồi đó bình tâm và dành thời gian hoạch định chiến lược. Tình hình bất ổn, bất an, khó đoán. Bạn không biết điều tồi tệ này sẽ kết thúc vào tháng nào, quý nào hay năm nào; hậu quả sẽ đến mức nào, thị trường và môi trường kinh doanh sắp đến sẽ ra sao… Chỉ khi nào bạn tương đối tự tin về tương lai, và có tương đối đủ thông tin, bạn hãy hoạch định lại chiến lược; và công tác hoạch định chiến lược không phải chỉ vài ngày là đã có thể chém tay, bảo “xong rồi”!
Chiến lược liên quan đến nguồn lực lớn, chi phí lớn, đầu tư lớn và dài hơi. Do vậy bạn không nên ngồi trong hoàn cảnh bấp bênh và dầu sôi, lửa bỏng mà làm chiến lược, trừ khi bạn có khả năng tiên tri siêu phàm, đoán trước được tương lai để dám chơi cuộc chơi lớn, và chấp nhận tổn thất lớn nếu thất bại.
Chiến lược là cuộc chơi lớn và lâu dài. Bạn có dám hoạch định chiến lược lâu dài cho công ty của bạn ngay trong lúc dịch bệnh khó lường, lo cái ăn cho nhân viên còn chưa đủ, không? Dám hay không, quyền lựa chọn thuộc về bạn. Tôi chỉ khuyên bạn phải hết sức thận trọng và tỉnh táo khi nghĩ đến việc này, vào lúc này.
Đọc kỹ bài này, bạn sẽ tự trả lời được nhiều thắc mắc trước đó về chiến lược hay chiến thuật, hoạch định chiến lược hay cải thiện vận hành. Hiểu đúng sẽ đỡ mất tiền và có khi vừa mất tiền mà kết quả còn tệ hơn!
Bạn có thấy rõ ý hơn chút nào không?

Đọc thêm:

Trọn bộ 15 tiêu chí đánh giá một công ty đáng giá để đầu tư.

Nguồn:  Long Nguyen Huu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *