TỔNG HỢP VỀ SỬ DỤNG, CHĂM SÓC VÀ BẢO DƯỠNG XE SH

MỘT SỐ ĐIỀU CƠ BẢN
 Khởi động xe đúng: bật khóa, khoảng 3-4 giây mới khởi động đề nổ, đó là lúc đèn Fi báo vàng rồi tắt. Việc này sẽ giúp áp suất xăng ở đầu Kim Phun đủ căng (khoảng 3kg/cm3).
 Đi xe không nên để hết kiệt xăng, vì như vậy ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ bơm xăng.
DẦU MÁY CHO XE SH
 Nên sử dụng các loại dầu có phẩm cấp chất lượng API SL , SM, SN, như Castrol Scooter, Honda Scooter, Motul Scooter, Shell Scooter, Havoline Scooter. Đây thường là các loại dầu gốc khoáng hoặc Bán Tổng Hợp.
 Nếu có điều kiện thì nên thay dầu tổng hợp như Motul 5W-40, Castrol 5W-40, mobil 1 gold 5W-30 , liqui Moly 5W-30, Liqui Moly Scooter 10W40. Lời khuyên của tôi là anh em nên chọn Motul tổng hợp 5W40, Liqui Moly Molygen hoặc Liqui Moly Scooter 10W40.
 Kỳ thay dầu là 2000km với các loại dầu gốc khoáng và bán tổng hợp. 2500-3000km với các loại dầu tổng hợp.
(Bạn cần bảng phân cấp chất lượng dầu thì để lại comment)
DẦU LÁP: 
 Khoảng 7-8000km thì thay 1 lần, nên thay Castrol, Motul, total, Liqui Moly.
 Với Sh VN thì láp hay bị gào và réo, vì vậy thay dầu láp liqui Moly sẽ tốt hơn cả.
DUNG DỊCH LÀM MÁT: 
 Cứ mỗi 5000-6000km nên kiểm tra 1 lần, nếu thiếu thì bổ xung, nước làm mát thì khoảng 1,5v-2v nên xả hết và thay mới. Khi thay mới nên vệ sinh làm sạch trong két tản nhiệt bằng các loại hóa chất chuyên dùng.
 Khi bảo dưỡng thì nên thay nước mới. Ít nhất phải sử dụng của Honda, khá hơn thì sử dụng Castrol, Motul, Liquy Moly. Không sử dụng các loại nước kém chất lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm mát và hệ thống làm mát.
BẢO DƯỠNG XE SH: 
 Xe mới không cần bảo dưỡng, chạy được 8000 -1 vạn km thì bảo dưỡng lần đầu, lần đầu bảo dưỡng chỉ nên tập chung vào bộ côn, kiểm tra và thay dầu máy, dầu láp, lọc gió, nước mát.
 Sau đó nếu xe không có sự cố bất thường thì cứ 8 tháng đến 1 năm lại bảo dưỡng 1 lần, hoặc theo km cứ 8000-1 vạn km nên bảo dưỡng 1 lần. Riêng bộ côn chạy sau 1v km thì cứ khoảng 5000m nên bảo dưỡng 1 lần.
 CHỐNG TRỘM
Ngoài tính năng chống bẻ khoả của smk và chống dắt ta nên nâng cấp chống cướp để tránh rủi ro quên tắt khoá sẽ hết bình hoặc kẻ gian lấy xe
 BUGI VÀ LỌC GIÓ XE SH
Theo khuyến cáo của Honda và các nhà sản xuất Bugi thì Bugi thay định kỳ 8000km, Với các loại Bugi cao cấp như Iridium thì chạy được 3v. Lọc gió thì nên thay định kỳ khoảng 1 vạn km.
 Cần thay lọc gió chính hãng. Bugi thì nên sử dụng IRIDIUM của Denso hoặc NGK. Nhằm tiết kiệm nhiên liệu Honda VN cho phun xăng ít, hòa khí loãng, bugi loại này có lửa khỏe sẽ giúp đốt hòa khí tốt hơn, công suất động cơ đều và ổn định hơn.
XỬ LÝ RUNG GIẬT
 Trong khi sử dụng thì có nhiều xe bị rung giật, hoặc bị gào, Sh VN 125 sẽ gặp vấn đề này nhiều hơn. Đây không phải bệnh mà là bản chất của xe, nếu xe rung giật nhiều thì phần lớn các trường hợp đều xử lý được một cách đơn giản, không mất nhiều chi phí.
 Nếu xe chỉ bị rung nhẹ thì không cần xử lý, đi 1 thời gian có khi tự hết. Nếu xe bị rung giật mạnh thì đưa đến nơi uy tín, thợ chuẩn kỹ thuật nhờ kiểm tra và xử lý.
MÁ PHANH XE SH
 Tuổi thọ của má phanh đĩa thường khoảng 15.000-20.000km. Sh các đời 2017 trở lại đây thường mòn má phanh sớm hơn, có xe hơn 4000km đã mòn. Má phanh mòn quá sẽ cào xước đĩa, gây hỏng đĩa phanh.
 Khuyến cáo: Mỗi lần đi thay dầu, bạn nên nhờ thợ ngó qua má phanh xem mòn chưa, dất cát dính nhiều không để xử lý ngay.
(Lựa chọn má phanh loại nào? bạn có thể để lại comment để có tư vấn thêm)
LỐP XE SH 
 Bơm lốp trước và sau khoảng 2-2,5 kg/cm3, tuyệt đối không nên bơm căng quá lên 3.5-4kg.
 Tuổi thọ trung bình của lốp khoảng 25.000km
 Thay lốp nên chọn các loại: IRC, Metzeler, Michelin, Dunlop. Đây là các loại lốp được chọn nhiều nhất hiện nay. (Bạn cần hình thực tế các loại lốp xin cứ comment ạ)
DÂY CUROA XE SH
 Dây curoa không nên để quá rão sẽ làm giảm hiệu suất truyền động của bộ côn, khuyến cáo Honda là 2,4v km thì thay dây curoa. Nếu chạy nội thành hay tắc đường thì có thể phải thay sớm hơn.
 Bi côn khoảng 15.000km sẽ bắt đầu mòn và méo, việc thay thế là cần thiết.
Nguồn ( st )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *