Khởi nghiệp, đừng nói về ý tưởng với đam mê nữa

Bởi vì những người khởi nghiệp luôn có thừa ý tưởng và đam mê. Những ý tưởng rất vĩ đại với họ, và những đam mê rất cao cả.

Rất rất nhiều bài báo, rất nhiều ý kiến nói về khởi nghiệp là nói về ý tưởng và đam mê. Rồi từ ý tưởng, rồi tìm nhà đầu tư, rồi sẽ có tiền để kinh doanh, rồi trở thành vĩ đại,… vv. Vậy là các bạn trẻ suốt ngày ngồi nghĩ ý tưởng, đi tìm đam mê.

Khởi nghiệp, đừng nói về ý tưởng với đam mê nữa

Với những người khát khao khởi nghiệp, ý tưởng luôn có sẵn, và rất nhiều ý tưởng nữa là. Và đam mê đã ngấm vào máu, không phải đi tìm ở đâu cả. Nếu bạn vẫn đi tìm những điều đó, thì đơn giản là chưa nghĩ đến khởi nghiệp. Hãy chuẩn bị những điều thiết thực hơn, như công ăn việc làm, nâng mức thu nhập, chuẩn bị cho các thăng tiến trong công việc.

Và các bạn đang khát khao khởi nghiệp đến cháy bỏng. Các bạn đã tràn ngập ý tưởng rồi, các bạn đã đam mê từng ngày, từng đêm rồi. Giờ hãy tạm quên những cái bạn đang có thừa đó đi. Hãy hỏi rằng, mình CÒN THIẾU những gì?

Khởi nghiệp KINH DOANH, bạn đã có KIẾN THỨC về kinh doanh chưa? Ngay bây giờ, NOW, bạn lập được một KẾ HOẠCH KINH DOANH không? Và CHIẾN LƯỢC là gì? Bạn có hiểu tầm quan trọng của THƯƠNG HIỆU không? Bạn có kỹ năng BÁN HÀNG không? Bạn có hiểu biết về MARKETING? Bạn xây dựng được những mối quan hệ nào? Bạn có hiểu về CẠNH TRANH, về TÀI CHÍNH. Bạn có biết ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM không?… vv.

Nhiều và rất nhiều nữa, không thể liệt kê hết trong một bài viết. Tất nhiên là bạn không thể biết tất cả, tuy nhiên biết càng nhiều thì xác xuất thành công sẽ càng cao. Và bài viết này chỉ muốn nhắc một điều, khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, hãy tạm quên Ý TƯỞNG và ĐAM MÊ. Hãy moi móc tất cả các ngóc ngách, để xem mình còn THIẾU GÌ?

Vì những thành bại khi khởi nghiệp sẽ phụ thuộc vào những cái bạn còn thiếu, chứ không phải những cái đã có thừa như ý tưởng và đam mê. Có thể ý tưởng và đam mê sẽ đưa bạn lên những vì sao khởi nghiệp trong giai đoạn đầu. Nhưng bao nhiêu đó sẽ không bao giờ đủ để bạn duy trì được cái BUSINESS của mình. Để ý một chút vào những startup đình đám, để thấy những góc khuất sau ánh hào quang của khởi nghiệp.

Đừng mất thời gian đi tìm ý tưởng, nó sẽ tự đến với bạn. Đừng ngồi đó và hỏi tôi đam mê gì? Câu trả lời sẽ có khi bạn phấn đấu cho cuộc sống của mình ngày một tốt hơn.

Đọc thêm: Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Tác giả: Nguyễn Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *